Biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả

TẨM MÙNG (MÀN)

 

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG MUỖI HIỆU QUẢ

 

Muỗi đã tồn tại trên hành tinh chúng ta khỏang 170 triệu năm.Theo thống kê của các nhà khoa học, trên thế giới có đến 2.700 lòai muỗi. Riêng ở Việt Nam có khoảng 500 loài muỗi khác nhau (số liệu của Trung tâm YTDP TP.HCM). Bằng mắt thường, chúng ta nhận biết 03 loài muỗi rất phổ biến ở xung quanh là muỗi cỏ (Culex spp.), muỗi đòn xóc -truyền bệnh sốt rét (Anopheles spp.) và muỗi vằn- truyền bệnh sốt xuất huyết (Aedes spp.)


Phân biệt muỗi vằn và muỗi đòn xóc:

 

 • Muỗi vằn (muỗi sốt xuất huyết): có màu đen, thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường trú đậu trong nhà, trên quần áo, nếp gấp màn cửa, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Đặc biệt, muỗi thích đậu ở các đầu dây lòng thòng, đung đưa. Muỗi đẻ trứng ở các nơi nước đọng nhưng sạch sẽ như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước…Muỗi vằn đốt (chích) người vào ban ngày, mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
 • Muỗi đòn xóc (muỗi sốt rét): khi đậu, đầu muỗi chúc xuống trông giống như một cây đòn. Muỗi đòn xóc đốt (chích) người chủ yếu vào ban đêm và thường đậu lại trên vách (tường) trong vài giờ sau khi đốt (chích), rồi mới bay ra ngoài.
 •     

  Tại sao muỗi đốt (chích) người?

   

 • Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống. Chỉ có muỗi cái mới đốt (chích) người. Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với CO2 trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi. Vì vậy, một số người dễ bị và bị muỗi đốt (chích) nhiều hơn những người khác. Ví dụ nam giới, người béo (mập) và người thuộc nhóm máu O hấp dẫn muỗi nhiều hơn.  
 • Phòng chống muỗi hiệu quả bằng “Tẩm mùng (màn)”

   

  Ngoài việc đốt (chích) gây khó chịu, cản trở sinh hoạt của người, muỗi còn đặc biệt nguy hiểm vì là tác nhân truyền các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da gây chết người không ít hàng năm. Cách phòng chống muỗi triệt để nhất là diệt bọ gậy (lăng quăng) và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Bên cạnh đó, nhiều phương pháp diệt muỗi đã được áp dụng rộng rãi như sử dụng thiên địch để diệt muỗi (nuôi cá, bảo vệ thằn lằn, chuồn chuồn, dơi…để diệt lăng quăng, muỗi), dùng bẫy điện (đèn bẫy muỗi, vợt điện), dùng hóa chất (thuốc bôi lên da để xua muỗi, thuốc xịt muỗi, nhang muỗi, phun hóa chất, phun không gian và phun tồn lưu). Các cách diệt muỗi này đều có những ưu, nhược điểm và được chọn lựa sử dụng tùy điều kiện, môi trường, đối tượng được bảo vệ… Tuy nhiên, có một biện pháp phòng chống muỗi thực hiện rất dễ dàng, ít tốn kém, áp dụng được mọi lúc, mọi nơi và mang lại hiệu quả phòng chống muỗi rất cao. Đó là biện pháp “Tẩm mùng (màn)”.

   

  Khi ngủ chúng ta khó tránh khỏi việc chạm tay, chân vào mùng hoặc lăn ra nằm sát vách mùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngủ trong mùng đã tẩm chúng ta sẽ được bảo vệ tuyệt đối khỏi muỗi đốt (chích). Việc tẩm mùng còn phòng được cả rận, rệp, gián, kiến…bén mảng tới mùng. Theo tập quán, bên cạnh việc lau dọn, trang hoàng nhà cửa, mọi người có thói quen giặt sạch mùng, mền (chăn, màn) để đón Tết Nguyên Đán. Nhân dịp này, bà con nên kết hợp việc “tẩm mùng (màn)” với sản phẩm Alé 10SC - “Ruồi muỗi chết mê” chỉ bằng các bước thực hiện đơn giản như sau:

   

 • Bước 1: Giặt sạch và vắt ráo mùng (màn).
 • Bước 2: Dùng thau nhựa sạch (hoặc 1 túi nylon sạch), pha 1 gói Alé 5ml với 1 lít nước sạch. Hòa để thuốc tan hoàn toàn trong nước.
 • Bước 3: Nhúng mùng (màn) vào dung dịch và để cho mùng thấm đều dung dịch.
 • Bước 4: Treo mùng (màn) trong mát (không phơi ngòai nắng). Đợi đến khi mùng khô hẳn thì sử dụng được.    
 •   

  Hóa chất tẩm mùng hoàn toàn không gây hại cho người. Với cách tẩm mùng đơn giản và hiệu quả như trên, sản phẩm Alé 10SC đã được các cơ quan chức năng khuyến cáo sử dụng và được đông đảo người dân thực hiện, tạo thành thói quen tốt để phòng chống muỗi, điển hình như các hộ dân khu chung cư Đoàn Văn Bơ – Quận 4, chung cư Hà Kiều – Quận Gò Vấp, chung cư Kỳ Đồng – Quận 3, TP HCM…

   

  Việc tẩm mùng (màn) đã và đang lan tỏa ra các hộ dân ven đô như khu vực Bình Chánh, Củ Chi


  Ks. Châu Kim Thời (P.MKT)