• leaflet 01 (1)

Phòng trừ bọ trĩ dưa hấu

Bọ trĩ dưa hấu (còn gọi là “bù lạch” hay “rầy lửa”)

  

Hình thái

 

    - Bộ cánh viền

 

   - Trứng nhỏ: màu trắng sữa => vàng nhạt

 

   - Con non: màu trắng => đến vàng, không có cánh

 

   - Trưởng thành: vàng đậm hoặc nâu đen, dài 1 – 2 mm

   - Con trưởng thành và ấu trùng đều rất nhỏ, có màu trắng hơi vàng, sống tập trung ở đọt non hay mặt dưới của lá non. 

 

 

   - Bọ trĩ chích hút nhựa cây làm cho đọt non bị xoăn lại, đọt bị sượng. Nghiêm trọng hơn, bọ trĩ làm lan truyền vi rút, làm đọt dưa ngẩng đầu lên cao mà bà con nông dân thường gọi là hiện tượng “bắn máy bay” hay “đầu lân”. Ngoài ra, chúng còn làm lá vàng và khô, hoa rụng, không đậu trái hoặc trái không lớn.

 

   

 

   - Bọ trĩ dưa hấu là đối tượng côn trùng nguy hiểm nhất trên cây dưa hấu, có thể gây thất thu năng suất hoàn toàn, nhất là khi canh tác dưa hấu trong điều kiện khô hạn và không khí oi bức.

 

   - Đối với vùng chuyên canh nhiều vụ dưa liên tiếp và trồng không đồng loạt cũng là điều kiện cho bọ trĩ tích lũy, nhân mật số cao và gây hại.

 

    - Để quản lý tốt bọ trĩ dưa hấu cần phải áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, nên trồng đồng loạt và tránh trồng gối vụ. Bố trí mùa vụ hợp lý, thường xuyên kiểm tra ruộng dưa kỹ để phát hiện bọ trĩ sớm và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng.

   

   - Do bọ trĩ có tính kháng thuốc cao nên hầu như những loại thuốc trước đây được bà con sử dụng nhiều lần, phải nâng liều lượng lên gấp đôi, gấp ba mà hiệu quả vẫn không như mong đợi.

Hiện nay, Công ty Map Pacific (VN) có các loại thuốc trừ bọ trĩ trên dưa hấu rất hiệu quả. Đây là các loại thuốc thế hệ mới, có nguồn gốc thiên nhiên, trừ bọ trĩ và nhiều sâu hại khác đã kháng các loại thuốc trước đây. Bên cạnh đó, các loại thuốc này ít ảnh hưởng đến thiên địch, an toàn cho cây trồng và môi trường.

 

    

 

   - Nhằm tránh hiện tượng “lờn thuốc” đối với bọ trĩ dưa hấu, bà con nông dân nên luân phiên sử dụng các hỗn hợp thuốc

 

   - Bọ trĩ thường tập trung sinh sống trong đọt dưa hấu, được lớp lông tơ của đọt dưa che chở. Việc sử dụng kết hợp thuốc trừ bọ trĩ với Map Green 6AS sẽ làm tăng khả năng loang trải và hấp thu của thuốc, giúp tăng cường khả năng diệt bọ trĩ nằm phía dưới lớp lông tơ hay ở những nơi phun thuốc không tới như kẹt lá hoặc trái.

 

   - Cũng cần nên lưu ý phun thuốc vào lúc trời mát hoặc sau khi tưới nước từ 1 đến 2 giờ sẽ diệt trừ bọ trĩ đạt kết quả tốt hơn.

  

   - Map Green 6AS, được chiết xuất từ tinh dầu thực vật, còn có tác dụng làm tăng khả năng quang hợp và các quá trình chuyển hóa của cây dưa hấu, giúp trái to hơn và có màu sáng đẹp hơn.

   

   - Map Green 6AS cũng cung cấp thêm một số vi lượng giúp tăng cường dinh dưỡng cho cây nên gia tăng được năng suất của dưa hấu.

 

   - Map Green 6AS kết hợp với các loại thuốc trừ bọ trĩ như trên sẽ được hai tác dụng, vừa giúp ngăn ngừa bọ trĩ, vừa làm cho dưa hấu sinh trưởng, phát triển tốt và tăng năng suất nên chắc chắn là một trong những giải pháp tốt để “giúp người nông dân” của Công ty Map Pacific (VN).

 

 

Kính chúc Quý bà con được mùa dưa bội thu và được giá!