• 250x350px

Phòng trị bệnh đạo ôn trên lúa

Bệnh đạo ôn trên lúa thường gặp khi trời có nhiều mây, sáng sớm có sương mù, nhiệt độ mát. Thời tiết vụ Đông Xuân rất thuận lợi chobệnh phát triển. Ruộng bón nhiều phân đạm, thiếu nước hoặc sử dụng các giống lúa dễ nhiễm bệnh cũng là những nguyên nhân làm cho bệnh dễ phát triển mạnh.

 

Nguyên nhân và triệu chứng:

Bệnh do nấm Pyricularia grisea gây ra

Trên lá, cổ lá: vết bệnh lúc đầu là những chấm kim nhỏ màu xám xanh, sau chuyển sang xám nâu và lớn dần ra, kéo dài theo gân lá tạo thành vết hình mắt én, tâm màu trắng xám. Quan sát vào sáng sớm, lúc trời còn sương, vết bệnh có màu xám xanh (hình 1). Nhiều vết bệnh liên kết nhau làm cho lá bị cháy một phần hoặc cả lá. Bệnh gây hại ở cổ lá sẽ làm cho lá bị gãy (hình 2).

Trên cổ bông, cổ gié và hạt: bệnh gây hại làm cho các bông lúa bị lép trắng hoặc gãy. Bệnh trên hạt sẽ làm cho hạt bị lem với vết nâu không định hình, nếu bệnh nặng sẽ gây lem lép, lép lửng.

Trên thân: bệnh tấn công ngay đốt thân (mắt) làm phần trên thân bị héo hoặc gãy (hình 3).

Biện pháp phòng trừ

·       Sử dụng giống ít nhiễm bệnh.

·       Lượng giống sạ vừa phải (80 – 120 kg/ ha).

·       Bón phân cân đối N, P, K, không bón quá nhiều phân đạm.

·       Cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm vết bệnh gây hại trên lá, cổ lá. Sử dụng các thuốc đặc trị như Flash 75WP hoặcMap Famy 700WP. Có thể kết hợp các thuốc này với Map Green 6AS (20ml/16L) để gia tăng hiệu quả phòng trừ bệnh.

·       Đối với bệnh trên cổ bông, cổ gié và hạt, cần phun ngừa kịp thời vào 2 thời điểm: khi lúa trổ lẹt xẹt và sau khi lúa đã trổ đều (cong trái me) với các thuốc đặc trị như: Bộ 3 Map Siêu Việt - Map Famy (15g/16L) + Map Green (20ml/16L) + Map Super (15ml/ 16L) hoặc Bộ Đôi Độc Đáo - Map Unique (15g/16L) + Map Green (20ml/16L).

 

KS Nguyễn Minh Duy Anh