• leaflet 01 (1)

Nhện đỏ trên cây có múi

   - Một trong những loại trái cây dùng để chưng bày nhiều nhất dịp Tết Nguyên Đán là các loại có múi như quýt hồng, cam sành, bưởi..

 

 

   - Người tiêu dùng luôn chú trọng đến hình thức trái khi chọn mua như lựa trái to, vỏ bóng, đẹp...vì trái có ý nghĩa mang may mắn đầu năm đến cho gia chủ. Tuy nhiên để thu hoạch trái cây có múi vào đúng dịp Tết, bà con phải canh tác mùa nghịch và đối phó với nhiều đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt là nhện gây hại trên vỏ trái, làm mất giá trị thương phẩm.


   - Nhóm nhện gây hại trên cây có múi có kích thước rất nhỏ, gồm có nhện vàng, nhện đỏ và nhện trắng.

 

 

 

   - Nhện có thể gây hại trên lá, trái và cành nhưng gây hại quan trọng nhất trên trái. Nhện gây hại từ khi trái mới tượng đến khi thu hoạch, tuy nhiên nhện tập trung gây hại với mật số rất cao trên trái non. Nhện chích và hút dịch ở lớp biểu bì và làm vỡ tuyến tinh dầu trên vỏ trái.

 

   - Sau đó vỏ trái bị biến màu, các vết thương trên vỏ trái khô dần tạo nên những đốm sần sùi làm vỏ trái bị nám mà bà con ta thường gọi là hiện tượng “da lu” hay “da cám”. Nếu mật số gây hại cao, trái non có thể bị rụng sớm. 


Trước tình hình nhóm nhện gây hại có hiện tượng lờn thuốc, Công ty Map Pacific (VN) đã đưa ra thị trường giải pháp diệt trừ nhện hiệu quả như: