• 250x350px

Lúa đổ ngã không còn là nỗi lo

Những năm gần đây, thời tiết đang trở nên ngày càng khắc nghiệt như mưa gió thất thường kèm theo việc sử dụng phân bón không phù hợp đã khiến cho lúa dễ đổ ngã. Tình trạng lúa đổ ngã không chỉ làm thất thoát năng suất mà còn gây nhiều khó khăn cho khâu thu hoạch, tăng chi phí khi thu hoạch, nhất là làm giảm chất lượng nông sản.

Để lúa đổ ngã không còn là nỗi lo, chuyên trang Các giải pháp tăng năng suất xin giới thiệu một số kinh nghiệm chống lúa đổ ngã có hiệu quả của bà con nông dân tỉnh Kiên Giang khi sử dụng sản phẩmBonsai 10WP để bà con tham khảo.

Anh Thi cho biết: “Trong vụ Đông Xuân vừa qua, tôi đã sử dụng thuốc Bonsai 10WP của Công ty Map Pacific Việt Nam. Kết quả cho thấy cây lúa giữ giàn vừa không cao nên cây lúa có thể chịu được khi có gió bão”.

Còn đối với ông Danh Chăn (xã Bình An, huyện Châu Thành, Kiên Giang): “Tôi phun Bonsai 10WP lúc lúa một tháng, sau khi phun 10 ngày thấy lá lúa xanh, đứng, phiến lá dày, nở bụi to, bẹ nào bẹ nấy to hơn nhiều so với các mẫu ruộng không phun Bonsai 10WP”.

Tóm lại, để hạn chế lúa đổ ngã, cần áp dụng tất cả các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống đến bón phân cân đối. Ngoài ra, tùy vào sự sinh trưởng của cây lúa mà bà con cần sử dụng sản phẩm điều hòa sinh trưởng Bonsai 10WP cho thích hợp. Cụ thể, bà con nên sử dụng vào 2 giai đoạn sinh trưởng sau của cây lúa:

Lần 1: Giai đoạn đẻ nhánh (20 – 30 NSS): sử dụng 50g Bonsai 10WP/ 16 lít, phun 2 bình cho 1.000m2.. Có thể kết hợp với Flash 75 WP hoặc Map Famy 700WP để phòng trị bệnh Đạo ôn (Cháy lá).

Lần 2: Giai đoạn làm đòng (38 – 45 NSS tùy theo giống lúa): sử dụng 50g Bonsai 10WP/ 16 lít, phun 2 bình cho 1.000m2.. Có thể sử dụng trộn 1,5 – 2kg Bonsai 10WP với lượng phân bón đón đòng để rải cho 1 ha.

 

KS Võ Thanh Thích